Cháo hải sản là một trong những món ăn vô cùng bổ dưỡng lại thơm ngon, rất thích hợp cho những ngày nắng nóng. Bài viết vào bếp dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn 2 cách nấu cháo hải sản nhanh chóng, đơn giản. Cùng tìm hiểu nhé!
1. Cháo hải sản
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cháo hải sảnCho 3 người ăn
Gạo tẻ 150 gram Tôm 200 gram Mực 150 gram Thịt nghêu 150 gram(có thể thay thế bằng hàu) Nấm rơm 150 gram Cà rốt 1 củ Giá 300 gram Hành lá 6 nhánh Ngò rí 5 nhánh Hành tím 100 gram Hạt nêm 2 muỗng canh Đường 1 muỗng cà phê Dầu ăn 100 ml Hạt tiêu 1/2 muỗng cà phê
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Thân tôm và đầu tôm phải nguyên vẹn và săn chắc. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm.
- Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của tôm. Bạn đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài con tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm, độ rộng càng nhỏ, tôm càng tươi.
- Tôm tươi có dáng thẳng hoặc hơi cong cong.
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Mực tươi ngon thì phần thân màu nâu sẽ càng nâu sậm chứ không nhợt nhạt. Còn phần thân màu trắng sẽ đục như sữa. Đặc biệt, cho dù màu nâu hay trắng thì cũng sáng bóng.
- Bạn dùng ngón tay ấn vào thân mực. Con mực tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu.
- Mực tươi thường có màu mắt rất sáng và trong veo đến mức bạn có thể nhìn rõ được con ngươi bên trong.
Cách chọn mua nghêu tươi ngon
- Chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ nghêu, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết.
- Cũng có những con nghêu còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy nghêu di chuyển hoặc miệng khép lại, tức là nghêu còn tươi sống.
Cách chế biến Cháo hải sản
- 1. Sơ chế tôm mực và nghêu
Tôm sau khi rửa sạch và để ráo nước, bỏ đầu, lột vỏ rồi loại bỏ chỉ gân. Mực đem rửa và làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
Ngâm cho nghêu nhả cát, rồi đem lên nồi luộc. Lấy phần thịt nghêu, bỏ vỏ.
Cách rút chỉ lưng tôm nhanh
- Cách 1: Bóc vỏ đầu và vỏ thân tôm từ phần chân, đến phần đuôi dùng hai ngón tay giữ chặt phần đốt cuối rồi rút ra. Tiếp theo dùng dao khía lưng tôm để lộ chỉ đen rồi lấy tăm khều ra.
- Cách 2: Tôm sau khi đã rửa sạch bạn lách tăm vào giữa cổ tôm rồi lôi phần chỉ đen ra, loại bỏ.
- Cách 3: Rửa sạch tôm dùng kéo cắt dọc vỏ tôm lộ để lộ chỉ đen sau đó rửa dưới vòi nước cho sạch.
Cách sơ chế mực sạch, không tanh
- Nắm chặt phần râu mực, kéo nhẹ phần râu mực ra khỏi thân.
- Kéo nhẹ phần xương sống màu trắng trong ra khỏi thân mực.
- Xẻ dọc bụng mực. Lột da mực, dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực.
- Làm sạch phần ruột và đầu mực. Cắt rời ruột ra khỏi đầu, xẻ đầu mực và rửa sạch.
Cách làm sạch nghêu
- Ngâm nghêu trong 1 tô nước có pha chút muối, cắt vào đó vài lát ớt.
- Sau 1 - 2 tiếng, nghêu sẽ cay quá mà phải nhả sạch hết cát và bụi bẩn.
- 2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Gạo vo sạch, để ráo nước và đổ vào nồi. Bật bếp lên và rang cho đến khi gạo hơi vàng. Cho 2 lít nước vào nấu nhừ phần gạo.
Nấm rơm gọt sạch, ngâm với nước muối để sạch chất bẩn và tiếp tục thái lát. Hành tím thái lát mỏng, lấy một ít bằm nhuyễn. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Cà rốt bào sợi, cắt nhỏ.
- 3. Nấu cháo
Cho một chiếc chảo lên bếp rồi phi vàng hành tím đã thái mỏng. Hành vàng đều thì vớt ra.
Cho tiếp phần hành tím băm nhuyễn vào chảo, đảo đều cho vàng rồi cho phần tôm đã làm sạch vào, cho tiếp phần mực và nghêu vào xào chín. Thêm vào một ít hạt nêm và một ít tiêu và xào đều với lửa lớn cho đến khi chín và săn lại.
Cho phần nấm rơm và cà rốt vào nồi cháo đã nấu nhừ trên bếp, cho đến khi cháo sôi lại thì cho phần tôm, mực, nghêu đã xào vào. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
- 4. Thành phẩm
Cho một ít giá vào tô và múc cháo ra tô, rắc lên phía trên hành lá và rau thơm và hành phi vàng lên.
Cháo hải sản có hương vị vô cùng hấp dẫn, cháo ngọt thanh, hạt gạo nở đều kết hợp cùng hải sản tươi ngon rất ngon miệng.
2. Cháo hải sản tôm hùm
Chế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cháo hải sản tôm hùmCho 4 người
Tôm hùm 2 con Gạo tẻ 400 gr Nước dùng gà 1 lít Cồi sò điệp khô 50 gr Hành lá 20 gr Gừng 3 lát Gừng 20 gr(cắt sợi)
Cách chọn mua tôm hùm tươi ngon
- Để món ăn chuẩn nhất bạn nên chọn mua những con tôm còn sống, khỏe mạnh và bơi lội "tung tăng" trong bể chứa. Khi cầm lên thì tôm có phần hơi cong lại và dẫy dụa nhẹ.
- Phần càng tôm khỏe mạnh thường có phần màu xanh sáng bóng và càng vẫn còn hoạt động bình thường.
- Phần nối giữa đầu và thân tôm dính chặt vào nhau, không bị lồi thịt. Các chân của tôm linh hoạt và còn nguyên vẹn không bị mất hay rụng đi. Không nên mua những con tôm bị chảy dịch hay xuất hiện mùi lạ.
- Bạn cũng nên chọn mua những con tôm hùm trọng lượng từ 1.3 - 1.7kg, vì những con này thịt sẽ vừa ăn, ngọt hơn và đặc biệt là rất dễ thao tác khi sơ chế.
Cách chế biến Cháo hải sản tôm hùm
- 1. Sơ chế tôm hùm
Tôm hùm mua về dùng bàn chải chà sạch phần vỏ tôm rồi rửa lại. Dùng dao tách đầu, thân và càng tôm, sau đó cắt đôi tôm hùm theo chiều dọc, bỏ phần chỉ lưng, sau đó đem hấp khoảng 8 phút.
- 2. Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước dùng gà và 1 lít nước, nấu đến khi nước sôi thì cho 50gr cồi sò điệp khô, 3 lát gừng và càng tôm vào nấu khoảng 2 phút, vừa nấu vừa vớt bọt để nước được trong hơn.
- 3. Tách thịt tôm hùm
Sau khi nấu thì vớt càng tôm ra cho vào nước lạnh, sau đó tách thịt tôm. Cho phần vỏ tôm vào một túi cotton mỏng và cột chặt lại.
- 4. Sơ chế các nguyên liệu khác
Gạo mua về đem ngâm qua nước khoảng 2 tiếng hoặc qua đêm trước khi nấu.
Hành lá đem cắt nhỏ, 20gr gừng đem cắt sợi.
- 5. Nấu cháo
Cho túi vỏ tôm vào nồi cháo, chỉnh lửa nhỏ và nấu trong 45 phút rồi vớt túi và gừng ra.
Cơm đã ngâm đem chắt nước, sau đó cho vào nồi nấu đến khi cơm nở ra thì cho đầu, thân và thịt tôm đã tách vào nấu trong 2 phút, rắc thêm hành lá và gừng cắt sợi, nấu thêm khoảng 1 phút nữa là hoàn thành,
- 6. Thành phẩm
Món cháo hải sản tôm hùm hứa hẹn sẽ giúp bạn gây ấn tượng với cả nhà bởi nước dùng thanh ngọt, đậm đà cùng với các loại hải sản bổ dưỡng ăn kèm.
Mẹo thực hiện thành công:
- Bạn có thể vo gạo, để yên chờ ráo, sau đó cho vào chảo rang đều tay với lửa nhỏ vừa, đến khi hạt gạo chuyển sang màu vàng nhạt thì cho vào nấu như bình thường sẽ giúp hạt cháo bung đều đẹp mắt và thơm ngon hơn hẳn.
- Nếu không muốn rang gạo, bạn cũng có thể ngâm gạo trước khi nấu nhé.
- Tỉ lệ nước cũng rất quan trọng, bạn có thể canh tỉ lệ 1:4 cho gạo và nước là phù hợp nhất, hoặc tuỳ vào sở thích bạn có thể tự điều chỉnh.
Tham khảo một số mẫu nồi đang kinh doanh tại Minos để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Viết bình luận