Cá chẽm hấp sốt tương là món ăn ngon dễ làm, giàu chất sơ, vitamin và dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, để làm cá hấp nhanh chín, không bị tanh thì bạn nên lưu ý thêm ít gừng và mè ở bước ướp cá, đảm bảo cho thịt cá đủ ngấm đều gia vị. Ngoài ra, thịt cá chẽm cũng ít tanh hơn các loại cá thông thường.
Thành phần Khẩu phần: 4 người
- Cá chẽm phi lê 400 Gr
- Bông cải xanh 50 Gr
- Cà rốt 20 Gr
- Ớt sừng 2 Trái
- Gừng 20 Gr
- Hành lá 10 Gr
- Ngò rí 10 Gr
- Nước tương 2 Muỗng canh
- Dầu mè 1.50 Muỗng cà phê
- Xốt nêm thịt heo Knorr 3 Muỗng canh
- Nước 5 Muỗng canh
- Đường trắng 2 Muỗng cà phê
- Rễ ngò 10 Gr
- Gừng 10 Gr
Hướng dẫn thực hiện
1. Cá chẽm lạng bỏ phần gân mỡ xương, cắt miếng vừa ăn cỡ 200-300g. Cà rốt cắt lát mỏng hình hoa, bông cải thái bông nhỏ. Đun sôi nồi nước với ít muối.
2. Chần sơ các loại rau củ vừa thái khoảng 10 giây trong nước sôi rồi vớt ra, ngâm vào nước đá lạnh.
3. Cắt giấy nến thành từng miếng vuông cỡ 30x30cm. Đặt cá chẽm vào giữa, xếp đều rau củ xung quanh cá, phết dầu mè lên để cá thơm và bóng hơn.
4. Cho ít gừng và hành lên mặt cá chẽm, túm các góc và viền của giấy nến để gói kín cá và rau củ vào bên trong, dùng dây buộc cố định. Đặt gói cá chẽm vào xửng hấp, đậy kín nắp vung, đun sôi khoảng 20 phút là cá hấp chín.
5. Làm sốt ăn kèm cá hấp: Đun 2 muỗng canh nước tương, 4-5 muỗng canh nước, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh xốt thịt heo knorr, rễ ngò rí và gừng lát. Nấu cho gia vị tan đều rồi cho tiếp 1 muỗng cà phê dầu mè vào khuấy quyện đều, tắt bếp. Lược hỗn hợp qua rây để thu lấy nước sốt.
6. Cho cá chẽm ra đĩa cùng với rau củ, rưới đều sốt tương lên mặt cá là có thể thưởng thức.
Viết bình luận