Món ngon hàng ngày

Cách làm mực xào dứa đậm vị KHÔNG TANH, chỉ cần 25 phút

Cách làm mực xào dứa đậm vị KHÔNG TANH, chỉ cần 25 phút

Cách làm mực xào dứa ngon là phải có vị ngọt, giòn dai, sần sật, có đủ màu vàng, đỏ, xanh…Với những ngày bận rộn thì một món ngon đảm bảm tiêu chí nhanh gọn, nóng hổi và bắt mắt như thế này thì quả là một lựa chọn không tồi. Chỉ với 25 phút, hãy cùng Minos vào bếp nha


Những miếng mực trắng, giòn sần sật ăn kèm với vị chua thanh, ngọt ngọt của những miếng dứa vàng ươm, dậy mùi thơm của tỏi, tiêu, cần tây ăn rất đã miệng. “Bỏ túi” ngay cách làm mực xào dứa của Minos nhé!

  • Tổng thời gian: 25 - 40 phút
  • Thời gian sơ chế: 15 - 30 phút
  • Thời gian nấu: 10 – 15 phút

1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ chế biến

  • Mực tươi: 600g
  • Dứa chín vừa: 1 quả
  • Hành hoa: 40g
  • Cần tây: 100g
  • Tỏi tây: 100g
  • Ớt sừng loại ít cay, tỏi, gừng tươi, rượu
  • Bột canh: 1 thìa cà phê.
  • Nước mắm: 3 thìa cà phê
  • Mì chính: 1 thìa cà phê
  • Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
  • Chảo to, sâu lòng (Giúp món ăn chín đều, giữ được màu đẹp)

Lưu ý: Tùy vào khẩu vị của gia đình bạn, có thể nêm nếm thêm hoặc bớt các gia vị trên để món mực xào dứa phù hợp hơn nhé.

 Những nguyên liệu tươi ngon chuẩn bị cho chế biến món mực xào dứa

2. Cách lựa chọn mực ống tươi

Màu sắc mực:

- Mực ngon là sẽ có màu nâu sậm hoặc trắng đục như sữa. Đặc biệt cho dù nâu hay trắng thì cũng sáng bóng.

Cảm nhận độ săn chắc của mực:

- Bạn dùng tay ấn vào phần thân mực. Mực tươi sẽ có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn và thả tay ra thì mực nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu.

Quan sát mắt mực:

- Mắt mực tươi thường có màu sắc rất sáng và trong veo đến mức có thể nhìn rõ được con ngươi bên trong.

Kiếm tra râu mực:

- Mực tươi thì phần râu mực rất săn chắc, các xúc tua tròn, còn đầy đủ và dính chặt vào phần đầu mực khi các bạn lật lên kiểm tra thì đó là mực rất tươi.

 Chọn được mực ống tươi sẽ giúp món mực xào dứa của bạn ngon hơn rất nhiều

3. Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu

Cách sơ chế mực

- Mực tươi rửa sạch, loại bỏ đi phần túi mực, nội tạng, phần mai cứng, xương và màng ngoài, sau đó rửa sạch lại với rượu và gừng tươi để loại bỏ mùi tanh.

- Cắt mực đã rửa sạch thành các lát vừa miệng, tròn đều. Bạn có thể khứa trên khoanh mực để đến khi mực chín sẽ có hình bông hoa, vừa tạo hình bắt mắt cho món ăn vừa giúp mực thấm đều gia vị.

 Sơ chế mực dễ dàng và không tanh

Cách sơ chế dứa và các nguyên liệu khác

- Dứa sau khi làm sạch, chia dọc dứa thành 4 phần, cắt bỏ lõi và thái thành từng lát nhỏ vừa miệng.

- Ớt sừng cắt lát xéo, bỏ bớt hạt.

- Hành hoa, cần tây sơ chế sạch, cắt bỏ phần rễ và phần gốc già, thái khúc dài khoảng 3 cm.

- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc bỏ vào máy xay xay nhuyễn.

Lưu ý: Nên chọn dứa vừa chín tới để sau khi chế biến dứa không bị quá nhũn hoặc quá chua. 

 Sơ chế dứa và các nguyên liệu khác

4. Cách nấu món mực xào dứa thơm ngon

Bước 1: Phi thơm tỏi

- Đặt chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào bật lửa, đến khi dầu sôi, cho phần tỏi đã băm nhuyễn vào và phi thật thơm.

Bước 2: Xào mực

- Khi tỏi dậy mùi, cho mực và các loại gia vị đã chuẩn bị trước đó vào xào.

- Đảo đều, nhanh tay dưới lửa lớn để thịt mực không bị dai và chín đều.

- Khi mực chuyển sang màu trắng, săn lại, có mùi thơm thì cũng là lúc mực chín, các bạn đổ ra đĩa rồi để sang một bên nhé.

 

Không nên xào mực quá kỹ vì sẽ bị khô nha

Bước 3: Hoàn thành

- Vẫn dùng chảo đó, bạn cho thêm một chút dầu ăn và cho dứa, cần tây, tỏi tây vào xào trong khoảng 5 phút.

- Khi các nguyên liệu đã chín, đổ mực và hành hoa vào xào cùng để làm nóng, các gia vị thấm đều, hòa quyện với nhau cả về màu sắc lẫn mùi vị.

Sau khi xào dứa, cần tây và tỏi tây sơ qua thì cho mực vào

Bước 4: Bày biện và thưởng thức

- Cho mực xào dứa ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu đen để món ăn thơm hơn.

- Có thể trang trí thêm với rau cà rốt hoặc ớt tỉa hoa cho món ăn thêm đẹp mắt, sinh động, hấp dẫn

5. Yêu cầu thành phẩm

Mực xào dứa ngon đúng chuẩn là có những miếng mực trắng tinh, giòn sần sật mà đậm đà ăn rất "đã miệng" thêm những miếng dứa chín tới vàng ươm mang vị chua thanh, ngọt cực kỳ dễ chịu, dậy mùi thơm của tỏi, của tiêu và của cần tỏi tây thật là hấp dẫn.

 Màu sắc hài hòa của món mực xào dứa

6. Những ai không nên ăn món mực xào dứa này?

Mực là hải sản chứa nhiều protein, canxi, sắt, phốt pho, kali, vitamin E, dứa lại có lợi cho hệ tiêu hóa nhờ có thành phần men làm thức ăn dễ tiêu, giúp dạ dày phân hủy protein. Tuy mực là một loại thực phẩm tốt nhưng những người bị dị ứng hải sản, bệnh tim mạch, dạ dày lá lách yếu thì lại không nên ăn do mực có tính hàn và ăn mực uống bia, dễ khiến chúng ta bị gout, sỏi, dị ứng hoặc ngứa.

Vậy là chỉ với khoảng 25 phút chuẩn bị và chế biến, bạn đã có món mực xào dứa ngon tuyệt và bổ dưỡng cho cả gia đình rồi. Ngoài cách làm mực xào dứa này, trên Minos còn chia sẻ công thức về cách làm nhiều món thơm ngon từ mực khác như: cách làm mực xào dứa ớt chuông, cách làm mực xào dứa rau răm… Hay tham khảo các nhà hàng hải sản trên PasGo để thưởng thức các món ngon từ mực này nha!

Hãy giúp Minos chia sẻ những công thức nấu ăn hay này tới những người xung quanh, hoặc chia sẻ công thức nấu của chính bạn cho mọi người cùng biết bằng cách bình luận dưới chân mỗi bài viết trên Minos nhé.

Thuỳ Trang & Minh Phương

Đang xem: Cách làm mực xào dứa đậm vị KHÔNG TANH, chỉ cần 25 phút

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng