Tin tức

SÁNG MÙNG 1 TẾT NÊN LÀM GÌ?

SÁNG MÙNG 1 TẾT NÊN LÀM GÌ?

Buổi sáng mùng 1 Tết nên làm gì? Tài lộc và may mắn sẽ đến với gia đình bạn nếu bạn làm những việc này trong buổi sáng mùng 1 Tết Âm Lịch.

1. Thắp hương

Kính nhớ tổ tiên là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Trong ngày đầu năm mới, việc đầu tiên mà bạn cần làm là thắp hương để dâng cúng tổ tiên cầu xin họ phù hộ sang năm mới được bình an và gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên, khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên trong ngày mùng 1 Tết, bạn nên thắp hương theo số lẻ là đẹp nhất. Không nên thắp hương theo số chẵn vì đây không phải là số đẹp.

2. Đi lễ chùa đầu năm


Người Việt hay đi lễ chùa vào sáng mùng 1 Tết để cầu bình an và sung túc cho năm mới

Sáng mùng 1 Tết nên làm gì để được may mắn cả năm? Gợi ý đầu tiên cho bạn đó chính là đi chùa sáng mùng 1 Tết để cầu bình an và may mắn.

Đi lễ chùa hái lộc trong ngày đầu năm mới là hoạt động mà các Phật tử thường làm trong sáng ngày mùng 1 Tết. Đây cũng là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh trong ngày Tết của người Việt. Các chùa thường mở cửa để người dân vào xin quẻ và hái lộc vào sáng ngày mùng 1. Đi chùa hái lộc dịp đầu năm còn là dịp để bạn du xuân vãng cảnh và thư giãn sau một năm làm việc đầy mệt mỏi. Đây còn là khoảng thời gian mà các bạn nữ khoe dáng trong những chiếc áo dài thước tha bên những cây tài lộc để xin lộc cho một năm đầy bình an và may mắn.

3. Tảo mộ đầu năm


Tảo mộ cũng là một trong những việc nên làm để tưởng nhớ tổ tiên trong ngày mùng 1 Tết

Bên cạnh việc thắp hương để kính nhớ ông bà tổ tiên, nhiều gia đình còn ra tảo mộ trong buổi sáng ngày mùng 1 Tết để thể hiện lòng hiếu kính của mình. Đây cũng là dịp để cả gia đình nhớ về cội nguồn, tri ân người đã khuất và cầu xin tổ tiên phù hộ gia đình năm mới được bình an. Mỗi người đều có một cội nguồn để thắp hương thờ cúng, chính vì thế, hãy thể hiện lòng hiếu kính của mình qua việc tảo mộ để đón ông bà tổ tiên cùng ăn Tết với gia đình.

4. Chúc Tết ngày mùng 1


Chúc Tết vào sáng ngày mùng 1 Tết là một tập tục tốt đẹp của người Việt

Bên cạnh việc đi lễ chùa đầu năm thì một tục lệ chúc Tết ngày mùng 1 cũng là một trong những truyền thống đẹp của người Việt trong buổi sáng ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán. Những câu chúc hay dành cho người thân trong dịp Tết Nguyên Đán là điều mà người thân và bạn bè của bạn luôn muốn nghe trong ngày mùng 1 Tết. Để đón một cái Tết thật vui thì bạn hãy nhanh chóng chuẩn bị cho mình những lời chúc mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, an khang để chúc nhau trong ngày đầu năm nhé!

5. Lì xì Tết


Lì xì trong ngày đầu năm là một tập tục lâu đời của người Việt trong buổi sáng ngày mùng 1 Tết

Những câu chúc hay và những bao lì xì đỏ thắm dành cho nhau đã trở thành một tập tục truyền thống trong ngày Tết của người Việt. Lì xì Tết là việc làm thay cho một lời chúc tài lộc và may mắn mà ông bà, cha mẹ dành cho con cháu, hay lời chúc sức khỏe của con cháu dành cho ông bà, cha mẹ… Những bao lì xì màu đỏ còn là thứ bạn bè trao cho nhau như 1 lời chúc an khang thịnh vượng trong năm mới.

6. Tưới nước cho các chậu hoa trong nhà

Tưới nước cho các chậu hoa trong nhà là một việc làm tượng trưng cho sự cát tường và thịnh vượng. Tưới nước cho các chậu hoa sẽ giúp cho hoa sinh sôi nảy nở, luôn tươi tắn, mang lại sắc xuân rực rỡ cho ngôi nhà của bạn. Vì mùng 1 và mùng 2 Tháng Giêng Âm Lịch là ngày sinh nhật của Thủy Thần nên theo quan niệm dân gian, việc tưới nước trong ngày đầu năm cũng thay cho lời chúc của Thủy Thần đến gia đình của bạn.

7. Mua muối


Những cô gái bán muối trong chùa vào ngày mùng 1 Tết

Mua muối là một trong những việc làm mang lại may mắn trong sáng mùng 1 Tết. Từ xưa đến nay, cứ vào sáng ngày mùng 1 Tết là các bà, các mẹ lại mua muối của các cô bán muối dạo quanh làng. Đến ngày nay, khi các gánh muối dạo không còn nữa nhưng tập tục mua muối vào sáng ngày mùng 1 vẫn được các bà, các mẹ thực hiện. Mua muối dịp đầu năm là một việc làm tốt. Có thêm muối sẽ giúp cho gia đình một năm mới thêm mặn nồng và bền chặt hơn.

8. Ăn những món ăn mang lại may mắn


Theo quan niệm dân gian thì bánh chưng là món bánh mang lại may mắn và tài lộc trong ngày Tết

Ăn bánh chưng trong buổi sáng ngày mùng 1 là một tập tục truyền thống mà nhiều gia đình vẫn còn làm trong buổi sáng ngày mùng 1 Tết. Người Việt ta thường hay quan niệm rằng việc ăn bánh chưng trong ngày đầu năm sẽ mang lại thật nhiều may mắn cho cả nhà trong năm mới. Bởi vì bánh chưng là món ăn tượng trưng cho đất, nơi mang lại thức ăn, nước uống, sản vật… cho con người.

Ngoài bánh chưng, dân ta còn có nhiều món ăn mang lại nhiều điều tốt đẹp trong ngày Tết như bánh tét, bánh dầy, đậu đỏ, ngũ quả…

9. Mặc đồ màu đỏ


Những bộ áo màu đỏ luôn được các bạn gái lựa chọn mặc để mang lại may mắn cho mình trong ngày đầu năm mới

Người Việt quan niệm rằng màu đỏ là màu tượng trưng cho may mắn, vui tươi và sung túc. Chính vì thế, trong buổi sáng ngày mùng 1 Tết, người ta tin rằng việc mặc 1 bộ đồ có màu đỏ sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui và may mắn trong năm mới. Ngoài những bộ đồ màu đỏ, bạn cũng thấy người Việt ta còn hay treo những câu đối, những món đồ trang trí có màu đỏ trong nhà để cầu bình an và may mắn.

Ngoài những bộ đồ màu đỏ, bạn nên mặc gì trong ngày mùng 1 Tết? Ngoài những bộ đồ màu đỏ thì bạn nên mặc những bộ đồ có màu vàng tượng trưng cho sự giàu sang và tài lộc hay những bộ đồ có màu xanh là màu của bình an và hạnh phúc… trong ngày đầu năm mới.

10. Xông đất


Xông đất là một tập tục đã có từ lâu đời của người Việt

Xông đất là việc mà nhà nào cũng làm trong buổi sáng mùng 1 Tết. Người Việt ta thường tin rằng người đầu tiên xông đất nhà mình sẽ là người mang lại may mắn, bình an và phú quý đến cho nhà trong năm mới. Vì thế mà có nhiều nhà thường chọn người để xông đất nhà mình. Người xông đất phải là người có tuổi đẹp hợp với năm đó và hợp với mệnh của chủ nhà.

Theo tử vi năm Canh Tý, người có tuổi Giáp Dần (1974) là người có tuổi tốt để xông đất. Trong khi đó, những người có tuổi Quý Hợi và Quý Dậu là tuổi xấu, không thích hợp để xông đất trong ngày mùng 1 Tết Canh Tý.

Qua bài chia sẻ của Viet Fun Travel, chắc hẳn bạn đã biết sáng mùng 1 Tết nên làm gì để có một năm mới bình an, may mắn và sung túc rồi phải không? Những việc làm ở trên đều là những việc làm tốt cầu bình an và may mắn trong năm mới theo quan niệm dân gian của ông cha ta truyền lại. Để đón mừng ngày đầu năm mới đầy vui tươi và phấn khởi, các bạn đừng quên làm những công việc mang lại may mắn và tài lộc ở trên nhé!

Đang xem: SÁNG MÙNG 1 TẾT NÊN LÀM GÌ?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng