Các tín đồ hải sản chắc chắn không ai là chưa thưởng thức qua những món ăn được chế biến từ mực. Chúng ta thường biết đến với 2 loại mực là mực tươi sống và mực khô. Ngoài ra vẫn còn một hình thức chế biến khác của mực mà ít người biết đến, đó là mực dẻo hai nắng. Vậy loại mực này có đặc điểm nào khác với 2 loại mực còn lại ? Hãy cùng Minos tìm hiểu nhé:
Mực dẻo hai nắng là gì ?
Mực dẻo hai nắng là một dạng mực khô đặc biệt (phơi ít nắng hơn mực khô thông thường).
Mực sau khi được câu lên phải chọn những con thật tươi, sau đó tiến hành xẻ đôi và mang đi phơi nắng dưới nhiệt độ thích hợp (nắng gắt).
Mực phải đúng 2 nắng tốt thì mới có được đổ dẻo hoàn hảo, không phơi đi phơi lại nhiều nắng
Vậy Mực dẻo khác gì so với mực tươi và mực khô ?
Nói dễ hiểu thì mực dẻo là sản phẩm được kết hợp giữa mực tươi và mực khô.
Mực dẻo hai nắng không còn mùi tanh như mực tươi, đồng thời cũng bảo quản được lâu hơn mực tươi. Mặt khác, mực dẻo không quá khô và dai như mực khô mà lại có một độ ngọt và dẻo, dễ ăn hơn mực khô rất nhiều.
Mực dẻo hai nắng không còn mùi tanh như mực tươi, đồng thời cũng bảo quản được lâu hơn mực tươi. Mặt khác, mực dẻo không quá khô và dai như mực khô mà lại có một độ ngọt và dẻo, dễ ăn hơn mực khô rất nhiều.
Các món ăn được chế biến từ Mực dẻo hai nắng
Mực dẻo hai nắng có thể dùng chế biến được nhiều món ngon khác nhau:
1. Mực dẻo nướng than:
Sẽ thật lý tưởng nếu nhà bạn sở hữu một bếp than hồng. Món ngon nhất với mực dẻo là nướng truyền thống trên bếp than.
Khi nướng phải để nhỏ lửa, than vừa đủ thì mực mới ngọt. Sẽ mất nhiều thời gian để chế biến nhưng đổi lại bạn sẽ có được một món ngon để "nhăm nhi" cùng bạn bè vô cùng tuyệt vời
2. Mực dẻo chiên nước mắm
Món ăn này khá quen thuộc và phổ biến đối với món mực một nắng. Món này bạn chỉ cần dùng mực một nắng đem ướp với một ít nước mắm( nên chỉ để một ít nước mắm vừa đủ nếu không sẽ bị mặn hoặc nếu muốn ăn nhạt thì không cần ướp nước mắm), chiên vàng vừa tới. Con mực vừa thơm đậm đà mùi nước mắm, vừa thơm và ngọt của mực một nắng, là món ăn ngon dễ chế biến từ mực một nắng nhất. Sau đó lấy mực với tương ớt hoặc nước chấm hải sản là thưởng thức món ăn ngon này ngay
Mực dẻo 2 nắng nướng muối ớt.
Nguyên Chef.
Viết bình luận