Miễn phí vận chuyển đơn hàng trên 500K - Giao hàng trong 2h - HOTLINE: 1900886609

Khám phá hải sản ngon tại Đồng Hới

Khám phá hải sản ngon tại Đồng Hới

Đồng Hới không chỉ thu hút du lịch hè bởi những bờ biển tuyệt đẹp, những hang động có một không hai mà còn bởi những món ăn nhớ mãi không quên. Những món hải sản tươi ngon nhất vẫn là ở bãi biển Nhật Lệ.

Cá đuối nướng mọi

Cá đuối nướng là món ngon khó bỏ qua của Quảng Bình. Cá đuối được làm sạch, khía vài đường dọc thân để tẩm sa tế hoặc sả, nghệ, ớt băm nhỏ cùng gia vị.

Cá chín, xé từng thớ thịt cá trắng dai, cuốn cùng rau cải hoặc bánh cuốn, rau thơm chấm mắm.

Lẩu cá khoai 

Nếu đi du lịch hè dọc theo đất nước, có dịp dừng lại ở các vùng biển, chắc chắn du khách sẽ không lạ với những món ăn chế biến từ cá khoai khá phổ biến.

Tuy vậy khi dừng lại ở Quảng Bình, có dịp thưởng thức Lẩu cá khoai Quảng Bình đậm vị, hẳn nhiên đây sẽ là trải nghiệm không thể quên của du khách suốt những hành trình dài sau đó.

Sò điệp nướng mỡ hành 

Không đơn giản như cá đuối nướng mọi, Sò điệp nướng mỡ hành khá cầu kỳ, tinh tế. Sò điệp tươi ngon được làm sạch, gỡ một bên vỏ và sắp lên vỉ nướng. Gia vị để nướng điệp gồm hành khô cắt mịn, rau răm chọn lá non tươi, dầu ăn…

Thịt sò điệp sém vàng và tỏa mùi thơm ngào ngạt thì cho ra dĩa, ăn cùng rau răm và nước chấm chua ngọt…cực kỳ ngon.

Nục gai nướng than 

Cá nục gai Quảng Bình ngon nhất vì cá luôn căng mẩy, thịt ngọt lúc nướng mỡ chảy xèo xèo, thơm nức mũi.

Cá nục gai nướng xong còn bốc khói được đặt trên mẹt tre, gỡ nhẹ lớp vảy, thịt cá trắng thơm hiện ra là có thể ăn luôn. Cá nục gai nướng chấm nước mắm tỏi ớt cực kỳ hợp và thơm ngon khó cưỡng.

Chem chép 

Chem chép đem nấu cháo cũng là món ngon không thể bỏ lỡ. Gạo vo sạch, được rang lên rồi nấu thành cháo chín riu riu trên bếp.

Chem chép đã hấp, gỡ thịt phi hành thơm rồi xào qua, rồi đem tất cả cho vào nồi cháo đang sôi. Xong thêm tiêu chín đập dập, gừng giã nhỏ.

Chỉ mất chưa đến nửa tiếng đồng hồ là đã có tô cháo chem chép nghi ngút khói, được điểm xuyết thêm chút màu xanh của rau, chút đỏ đỏ của những lát ớt. Cháo chem chép không những bổ dưỡng mà còn nhanh chóng giúp du khách giải các cơn say.

Mắm lẹp 

Cá lẹp được người dân ở đây chế biến thành món khác hấp dẫn hơn, ngon hơn đó là món mắm lẹp và cá lẹp nướng.

Hai món ăn này đã thu hút biết bao nhiêu vị giác du khách tới đây, món mắm lẹp là món mà du khách thường hay gọi nhất bởi những gì ngon nhất của cá lẹp đều được chế biến thành món mắm lẹp.

Cháo hàu 

Có dịp đến Quảng Bình đừng quên ghé Quán Hàu trên quê hương mẹ Suốt thưởng thức các món hàu thơm, béo và ngọt mát. Quán Hàu, Quảng Bình từ lâu đã nổi tiếng với nhiều món ăn được chế biến từ con hàu lấy từ sông Nhật Lệ.

Điều đặc biệt là cũng trên sông này nhưng hàu ở những khúc sông khác không nhiều và ngon bằng hàu ở đoạn qua thị trấn này. Vì vậy mới có chuyện người ta đưa hàu từ nơi khác về ngâm vào nước sông này. Một số người cố gắng lý giải nhưng lời đáp vẫn còn là một bí ẩn. Có lẽ do nơi đây là điểm giao thoa, hòa quyện giữa hai con nước mặn và ngọt như sự kết duyên của một tình yêu đẹp.

Sò Huyết sông Roòn 

Ai đã từng ghé thăm Quảng Bình và khi đến thưởng thức món sò huyết sông Roòn này đều phải công nhận rằng đây là loại hảo hạng đặc biệt. Đặc biệt từ chất lượng sò, cách chế biến, cách bày biện, các món gia giảm đi kèm, nước chấm nước tương trộn mù tạt, chai rượu men riềng pha bột sắn dây.

Sò huyết được chần qua nước sôi không quá chín, vẫn còn giữ được dòng huyết và thịt còn đỏ tươi. Cạy ra lấy hết phần thịt và huyết bỏ vào bát sau đó thưởng thức.

Đẻn Biển 

Những món từ đẻn biển được đánh giá là tươi ngon và bổ dưỡng. Tuy được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng được người ta biết đến nhiều nhất ở thành phố này là tiết đẻn và ram đẻn.

Tiết đẻn (hải xà huyết) là thứ mà du khách bốn phương tò mò muốn thưởng thức hơn cả. Người ta thường lấy tiết đẻn vừa hứng được đem pha với rượu, rất thơm mà còn chữa được bệnh nhức xương. Bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp những bình rượu ngon được trưng bày, bên trong là những con đẻn được ngâm ít nhất 3 đến 5 ngày trước đó.

Ngoài rượu đẻn thì ram cũng là một món cực ngon từ đẻn biển. Thịt của đẻn chứa nhiều protid và acid amin nên rất ngon và bổ dưỡng. Vị đặc trưng của ram đẻn nơi đây thật khó để diễn tả hết bằng lời.

Những con đẻn được làm sạch sẽ, lấy hết ruột và huyết đen trên sống lưng, băm thật nhuyễn rồi cho gia vị vào trộn đều. Ướp được một lúc cho thấm thì đem cuốn lại thành từng chiếc ram nhỏ, bắc lên chảo rán đều. Khi ấy, bạn sẽ cảm nhận một mùi thơm bốc lên thật cuốn hút, chưa ăn nhưng cũng thấy thòm thèm! Một đĩa ram đẻn nóng hổi thơm ngon sẽ khiến khách đến du lịch hè muốn ở mãi không về…


← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận