Tin tức

Người cao tuổi làm Vlog - sau mỗi nụ cười là cả một hành trình vất vả

Người cao tuổi làm Vlog - sau mỗi nụ cười là cả một hành trình vất vả

Trào lưu người già làm Vlog (Video blog) dù đã có trên thế giới từ lâu nhưng phải đến những năm gần đây mới thật sự trở nên phổ biến và bùng nổ tại Việt Nam.

Sau vài năm vắng bóng trên mạng xã hội, năm 2019 diễn ra với sự lên ngôi của cuộc cách mạng 4.0 đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cộng đồng vlogger thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Những tưởng sân chơi Youtube là “lãnh địa” dành riêng cho các bạn trẻ bén với công nghệ vi tính cùng sức sáng tạo tuyệt vời thì giờ đây mạng xã hội dường như lại đang mở đường cho cuộc đổ bộ trên diện rộng của các vlogger có tuổi đời đã cao với những cái tên thân thuộc, dễ nhớ, đặc trưng của người cao tuổi trong cách xưng hô (Các kênh Ông... ; Bà…; Bác… và thêm đuôi “Vlog”).

Dạo một vòng quanh Youtube, ta thấy mảng ẩm thực đang trở thành mảnh đất màu mỡ của các ông bà lão vì nội dung rất dễ để thực hiện. Đó là lý do chính để tạo nên một mạng lưới vlogger dày đặc của hôm nay khi người người, nhà nhà cho ra đời vô số video clip “phát sốt”.

Không chịu lép vế trước bàn tay đảm đang của các bà, cánh đàn ông cũng đã “nhập cuộc” trong sân chơi thú vị này. Vẫn là những video nấu ăn, nhưng bằng sức sáng tạo cũng như cái tâm của người trót mang nặng nghĩa tình với nền ẩm thực nước nhà, Bếp Ông Thọ hiện lên với một sắc màu khác biệt giữa “rừng” vlogger cao tuổi.

Kênh Youtube mang tên Hương vị quê hương của ông Thọ gần 400.000 lượt đăng ký.

Giản dị và yên bình, hình ảnh ông Thọ gầy gò ngày ngày lặng lẽ nấu các món ăn bên bếp lửa đem đến cho người xem cảm giác thảnh thơi hiếm có giữa đô thị đông đúc. Khởi đầu bằng những món ăn dân dã, tới nay ông Thọ đã có được gần 400.000 lượt đăng ký kênh và hơn 100 công thức món ngon của khắp các vùng miền. Bất cứ video nào cũng được ông tìm hiểu kỹ lưỡng về cách chế biến rồi điều chỉnh để tạo ra phong cách của riêng mình.

Ông Thọ bật mí rằng chính khu vườn là trợ thủ đắc lực cho mỗi clip nấu ăn. Không chỉ là bối cảnh chính quay các video, lắm gia vị, nguyên liệu chế biến còn được ông tìm thấy ngay trong chính vườn nhà. Đây cũng là cảm hứng để ông đặt tên kênh Youtube của mình là Hương vị quê hương.

Ông Thọ lặng lẽ nấu các món ăn bên bếp lửa

Ông Thọ không ngần ngại trải lòng rằng ông cũng như các Vlogger cao tuổi khác biết đến Youtube đôi khi chỉ do một sự tình cờ. Xuất thân từ những người nông dân nhiều năm gắn bó với ruộng đồng, đến khi xế chiều họ mới có phút giây nghỉ ngơi và quan tâm đến những sở thích của mình. Nhưng do không học qua trường lớp đào tạo nào, họ dễ bị “khớp” khi đối diện với ống kính, “nhiều khi chỉ muốn là quay nhanh cho xong để đỡ phải nói vì ngại”.

Đa số các Youtuber cao tuổi đều có xuất phát điểm là làm nông nghiệp

Với những Youtuber cao tuổi, bên cạnh sự đón chờ từ người hâm mộ còn xuất hiện những bình luận không mấy thiện chí. “Người ta nói là già rồi còn học theo bọn trẻ muốn nổi tiếng, rồi nội dung vô bổ, ăn có đảm bảo không,... làm tôi sững người. Chúng tôi, chỉ mong làm ra được điều gì cho cuộc sống thêm vui vẻ, chứ nổi tiếng cũng có để làm gì đâu…”

Sau hàng năm trời tất bật cùng đồng áng, giờ đây nỗi phiền muộn tìm đến các vlogger bằng lời nhận xét thiếu thiện chí của một bộ phận người xem

Mạng xã hội luôn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường, bởi sự khắt khe trong việc chọn lọc nội dung để tiếp cận khán giả và ý thức của người sử dụng mạng. Điều đó tạo ra cơ hội và thách thức cho các vlogger nói chung và bậc cao niên nói riêng.

Nói như ông Thọ, “Tôi đang tận hưởng trong đam mê nấu ăn của mình”, không phải để làm lợi cho bất cứ một ai. Ông cũng bày tỏ sự cảm thông với những vlogger khi lựa chọn cống hiến thời gian và công sức để đem tới phút giây thư giãn cho giới trẻ.

Có lẽ ít ai nhận ra, mỗi video được thực hiện thành công là sự cố gắng và nỗ lực gấp 5, thậm chí gấp 10 lần của những người cao tuổi, để kết thúc video thứ đọng lại mãi trong lòng người xem là nụ cười rạng rỡ. Nó giống như một lời tri ân tới cộng đồng, mặt khác để chào đón những đứa con trở về bên mâm cơm ấm cúng của mẹ, cha. Trước thềm năm mới sắp sang, mong nụ cười ấy vẫn còn vẹn nguyên trên môi các nhà sáng tạo nội dung đáng kính, tiếp thêm động lực cho thế hệ Vlogger tương lai.

Kết thúc mỗi video, thứ đọng lại mãi trong lòng người xem là nụ cười rạng rỡ

Phụng Trâm(Tổng hợp)

Đang xem: Người cao tuổi làm Vlog - sau mỗi nụ cười là cả một hành trình vất vả

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng