Bánh chưng bánh tét là món ăn không thể thiếu trong Tết cổ truyền Việt Nam. Tuy nhiên sau một vài ngày bánh sẽ bị cứng, làm giảm hương vị ban đầu. Hãy cùng MINOS vào bếp và thử ngay 2 cách làm bánh tét, bánh chưng chiên cực ngon không ngán dầu mỡ và vẫn thơm ngon, trọn vị!
1. Bánh chưng, bánh tét chiên
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh chưng, bánh tét chiên (Cho 3 người)
- Bánh chưng hoặc bánh tét 250 gr
- Dây lạt 20 gr
- Dầu ăn 100 ml
- Xì dầu 20 ml
- Dưa hành muối 30 gr
Cách chế biến Bánh chưng, bánh tét chiên
- 1. Cắt bánh
Đối với bánh chưng, bạn dùng dây lạt cắt bánh thành 8 miếng. Đối với bánh bánh tét, bạn có thể dùng dao cắt bánh thành từng khoanh tròn rồi bóc lá sau. Hoặc bóc lá dần dần rồi dùng dây lạt để cắt.
- 2. Chiên bánh
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn, tráng đều khắp chảo cho đến khi dầu nóng. Xếp từng khoanh bánh vào và bắt đầu rán. Khi một mặt của bánh đã vàng giòn, lật bánh để rán tiếp các mặt còn lại. Lấy bánh ra đặt trên giấy thấm dầu để thấm bớt.
- 3. Thành phẩm
Khi bánh giòn, xếp bánh ra đĩa. Bánh chưng, bánh tét rán nên ăn ngay khi còn nóng và ăn kèm với dưa hành muối chua và giò. Khi ăn, bạn có thể thêm xì dầu sẽ rất hợp khẩu vị.
2. Bánh chưng, bánh tét chiên nước lọc
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh chưng, bánh tét chiên nước lọc (Cho 3 người)
- Bánh chưng hoặc bánh tét 250 gr
- Dây lạt 50 gr
- Dầu ăn 100 ml
- Xì dầu 10 ml
- Dưa hành muối 50 gr
Cách chế biến Bánh chưng, bánh tét chiên nước lọc
- 1. Cắt bánh
Đối với bánh chưng hình vuông truyền thống, bạn dùng dây lạt cắt bánh thành 8 miếng. Đối với bánh bánh tét, bạn có thể dùng dao cắt bánh thành từng khoanh tròn rồi bóc lá sau. Hoặc bóc lá dần dần rồi dùng dây lạt để cắt.
- 2. Dằm nhuyễn bánh
Cho nước lọc vào chảo đun sôi. Sau đó thả bánh chưng, bánh tét đã cắt vào chảo đun cho mềm rồi dằm nhuyễn.
- 3. Chiên bánh
Cho phần bánh đã được dằm nhuyễn sang một chiếc chảo chống dính khác, dàn bánh đều thành 1 lớp mỏng. Cho một chút dầu vào chảo để rán giòn rụm 2 mặt.
- 4. Thành phẩm
Lấy bánh đã chiên rán ra đĩa, cắt và trình bày theo cách riêng của bạn, ăn kèm nước tương và dưa hành muối.
Cách cắt bánh chưng vuông đẹp
Bóc lớp trên của vỏ bánh chưng, rồi xếp 4 chiếc dây lạt lên mặt bánh, 2 chiếc bắt chéo bánh, 2 chiếc vuông góc trên bề mặt. Tiếp đó, bạn úp một chiếc đĩa lên mặt bánh vừa xếp dây lạt, úp ngược lại. Sau đó, bóc nốt lớp vỏ bánh ở mặt còn lại và cầm 2 đầu của dây lạt kéo giao nhau.
Mẹo thực hiện thành công
- Nên dùng chảo chống dính hoặc chảo đá để tránh tình trạng bánh bị dính vào chảo, gây vỡ nát trong quá trình lật bánh.
- Không nên lật khi bánh chưa vàng đều, bởi sẽ khiến bánh dễ bị vỡ nát sẽ không được đẹp mắt và ngon.
Các món ăn kèm ngon với bánh chưng, bánh tét chiên
Dưa món, dưa kiệu
Ăn kèm với dưa món, dưa kiệu sẽ bổ sung thêm chất xơ, tạo nên sự cân bằng giữa các dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, vị chua chua, cay cay, giòn ngọt của dưa không chỉ giúp bạn ăn ngon hơn mà còn hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.
Thịt kho tàu
Tết miền Nam ngoài bánh tét còn có thịt kho là món không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống. Mặc dù bánh tét và thịt kho là hai món khá dễ ngán, tuy nhiên nếu kết hợp với nhau thì mang lại hương vị lạ, ngon miệng.
Chà bông
Nghe có vẻ lạ nhưng chà bông ăn kèm với bánh chưng bánh tét chiên sẽ mang lại một hương vị đậm đà, lạ miệng.
Viết bình luận