Du lịch & Ẩm thực

Kinh nghiệm lựa chọn hải sản tươi ngon khi đi du lịch

Kinh nghiệm lựa chọn hải sản tươi ngon khi đi du lịch

Khi đi du lịch, đi biển, nếu có ý định chọn hải sản tươi sống để ăn tại nhà hàng hoặc mua mang về, chị em hãy tham khảo những gợi ý dưới đây nhé!

Cứ đến mùa du lịch, đi biển, ngoài việc đắm bình trong làn nước xanh mát, đi dạo trên những bãi biển cắt trắng phẳng lì, lắng nghe sóng vỗ rì rào như gọi tên ai thì việc lúc trở về, chắc chắn ai cũng sẽ chọn mua một loại hải sản nào đó để làm quà biếu người thân, bạn bè.

Tuy nhiên, có thể vì bạn không phải dân biển gốc nên việc lựa chọn hải sản sẽ gặp khó khăn, lúng túng. Nhất là đối với những loại cua, ghẹ, ngao, sò... Không phải thấy loại nào trông còn tươi sống là đã ngon, cần phải quan sát, thậm chí là dùng tay sờ để đánh giá độ ngon của hải sản. Vì thế, chị em có thể tham khảo những mẹo chọn hải sản dưới đây để khi đi biển về, có những món quà đặc sản ưng ý nhất.

Cách chọn cua

Khi chọn cua, lưu ý nhìn thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.

Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn vào mai thấy mai mềm, xốp, thậm chí là có thể làm vỡ được mai là cua không chắc thịt. Loại cua này ấn vào phần thân và yếm cũng mềm.

Để chọn được những con cua ngon, ngoài độ rắn chắc của mai và thân, yếm cua thì bạn có thể để ý trên mai cua sẽ xuất hiện những đường vân, mai có nhiều chỗ hơi lồi lên là cua đã nhiều tuổi, thịt ngon. Thân cua này có màu hơi vàng.

Nên chọn con thật tươi, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt; gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.

Trên mai cua có những đường vân, mai có nhiều chỗ hơi lồi lên là cua đã nhiều tuổi, thịt ngon

Cách chọn ghẹ

Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh.

Lưu ý, nếu thích ăn ghẹ có gạch thì bạn nên chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.

Còn nếu thích ăn ghẹ thịt thì bạn nên chọn con đực, bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.

Ghẹ đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.

Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh

Cách chọn tôm

Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

Tôm càng nhảy "tanh tách" càng tươi.

Cách chọn cá

- Mắt cá phải tươi, hai mắt sáng và linh hoạt. Một số loại cá, mắt có thể lồi ra một chút.

- Nếu ấn nhẹ vào mình cá mà thịt lại bật trở lại về nguyên trạng thì đó là cá tươi. Bản chất của thịt cá là có tính đàn hồi. Theo thời gian bắt cá lên khỏi mặt nước thì khả năng này sẽ giảm

- Mang cá màu đỏ hoặc hồng là cá tươi và đầy sức sống.

- Một con cá tươi phải có vảy xếp chặt khít và sáng bóng. Da cũng không được có bất cứ nốt lấm chấm nào.

Cách chọn mực

Chọn mực tươi nên chọn con dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát.

Nếu mua mực nên để ý lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, còn mực ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.

Cách chọn sò

Cách lựa chọn các loại sò không khác nhau là mấy. Như sò huyết ngon là khi bạn chọn con phải lớn vừa ăn vì nếu nhỏ lúc luộc hoặc sò sẽ bị teo lại, còn to quá thì dễ bị dai.

Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, nên ngửi sò, sò có mùi hôi không nên mua.

Cách chọn ngao

Khi mua nên chọn những con vỏ còn cứng, và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết. Cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao khép vỏ lại, chứng tỏ là ngao còn tươi sống.

Nguồn: eva


Đang xem: Kinh nghiệm lựa chọn hải sản tươi ngon khi đi du lịch

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng