Tin tức

Cách xử lý khi tôm khô bị mốc

Cách xử lý khi tôm khô bị mốc

Thực trạng tôm khô giả, tôm khô kém chất lượng tràn lan trên thị trường, vì thế việc bạn mua nhầm loại tôm khô này cũng là điều dễ hiểu. Các loại tôm khô kiểu này khá dễ bị mốc, để một thời gian thì chúng có mùi khai, khắm khó chịu. Ngoài ra việc bảo quản không đúng cách tại nhà cũng là nguyên nhân làm cho tôm khô có hiện tượng trên.

Nguyên nhân làm tôm khô có mùi khai, khắm và bị mốc

Nguyên liệu làm tôm khô không đảm bảo

Nguyên liệu đầu vào không được đảm bảo là nguyên nhân chính làm cho tôm có mùi khai cụ thể trong trường hợp này là tôm bị ươn, tôm đã để đông lạnh quá lâu... Các trường hợp này không những làm tôm khô thành phẩm màu sắc kém mà còn làm cho hàm lượng chất dinh dưỡng trong tôm khô mất đi khá nhiều. Tôm khô không đảm bảo nguyên liệu đầu vào sẽ khá cứng, ăn giòn, vị không ngọt.

Quy trình chế biến và bảo quản chưa đạt

Quy trình chế biến chưa đạt như phơi tôm chưa đủ khô, khi phơi tôm thì bị mưa làm cho tôm bị ướt. Ngoài ra sau khi tôm đã thành phẩm thì quá trình bảo quản sơ sài như không để tôm nơi khô ráo, để tôm khô ở môi trường quá ẩm, để tôm khô quá lâu. Trường hợp này dễ làm tôm khô ướt trở lại và bị mốc sau đó là có mùi khai khó chịu.

Sử dụng phẩm màu và hóa chất bảo quản

Vì kinh tế một số hộ kinh doanh tôm khô đã thêm vào phẩm màu để cho màu tôm đẹp hơn, thêm vào hóa chất để bảo quản tôm lâu hơn. Tuy nhiên những chất này vừa làm cho tôm khô có hại cho sức khỏe vừa làm cho tôm có mùi khai, bị mốc nếu quá lâu.

Để có màu đẹp tự nhiên cho tôm khô Cà Mau thì yếu tố nguyên liệu tôm đất tươi và phơi nắng tự nhiên với cách chế biến thủ công truyền thống.

Cách xử lý khi tôm bị mốc và có mùi khai, khắm

Bạn có thể làm 3 bước đơn giản sau:

  • Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 5 phút sau đó vớt ra rổ hoặc nia để ráo nước.
  • Đem tôm ra nắng tốt để phơi hoặc dùng lò vi sóng, lò nướng để sấy tôm thật khô.
  • Bảo quản tôm theo đúng cách ở bài viết "Bảo quản tôm khô đúng cách".

Lưu ý: Cách trên chỉ mang tính chất tình thế khi bạn đã lỡ mua nhầm tôm khô kém chất lượng. Nếu sức khỏe là tiêu chí hàng đầu cho gia đình bạn thì MINOS khuyên bạn nên bỏ chúng đi vì cho dù xử lý tốt lắm thì tôm chỉ mất mùi hôi mùi khai, không còn mốc nhưng các chất không có lợi cho sức khỏe vẫn còn trong con tôm khô, ăn vào dễ bị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Nếu muốn sử dụng lại mình khuyên bạn nên làm chà bông tôm khô để ăn dần là tốt nhất.

Cách tốt nhất để tránh việc tôm khô bị khai, mốc, mùi khắm

Chọn nơi bán tôm khô uy tín chất lượng

Để chọn được nơi bán tôm khô uy tín thì bạn có thể tham khảo bài viết "Địa chỉ mua tôm khô ngon" để tìm cho mình chỗ mua tôm khô uy tín nhất có thể, tôm khô đảm bảo chất lượng thì không bao giờ bị khai hoặc bị mốc nếu bảo quản tốt.

Bảo quản tôm khô đúng cách

Việc mua tôm khô chất lượng là yếu tố chính giúp tôm không bị mốc, tuy nhiên nếu bạn không biết cách bảo quản thì việc tôm bị khai cũng có thể xảy ra, hãy là bảo quản tốt tôm khô theo bài viết "Bảo quản tôm khô đúng cách".

Trên đây là các chia sẻ về việc tôm khô bị mốc có mùi khai, với nhiều năm kinh nghiệm trong việc kinh doanh đặc sản tôm khô Cà Mau chúng tôi tự hào cung cấp cho khách hàng nhưng con tôm khô ngon nhất, kèm theo đó là hướng dẫn bảo quản tận tình, chu đáo giúp khách hàng có thể an tâm trong việc mua tôm khô về để dùng, để làm quà tặng cho đối tác khách hàng, người thân.

Tổng hợp

Xem thêm: Khô tôm đất cao cấp - 200g/túi

 

Đang xem: Cách xử lý khi tôm khô bị mốc

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng