Mực khô là món ăn hấp dẫn và nổi tiếng của các vùng ven biển. Từ mực khô có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon. Nếu bạn mua mực khô về sử dụng nhưng không sử dụng hết hoặc không sử dụng ngay thì mực dễ bị mốc, khô cứng, chất lượng không còn đảm bảo và ngon như trước.
Dưới đây là một vài cách bào bảo mực khô ngon, đảm bảo chất lượng và để được lâu hơn.
Sau khi mua mực khô về và sử dụng không hết hoặc chưa sử dụng đến, bạn nên dùng báo bọc kín mực khô hoặc bao ni lông bọc kín mực khô rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, với nhiệt độ tốt nhất là — 18 độ C. Với cách bảo quản này bạn có thể giữ được hương vị và chất lượng của mực khô lên đến 4 tháng mà không bị giảm sút. Khoảng 3–4 tuần, bạn lấy ra phơi nắng 1 lần, mỗi lần tầm 10–15 phút. Làm như vậy để tránh ẩm mốc, khi ăn phải gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Một điểm cần chú ý nữa là không nên bỏ chung mực khô với các sản phẩm tươi sống khác.
Khi nướng mực bạn nên sử dụng cồn 90 độ để nướng thì mực sẽ ngon nhất, nếu nướng lửa than thì không để lửa to vì như vậy sẽ làm cho mực chín ngoài mà sống trong.
Tổng hợp